5 yếu tố giúp làm nên doanh nghiệp kiên cường trong bão tố

5 yếu tố giúp làm nên doanh nghiệp kiên cường trong bão tố

Hơn 1 năm rưỡi kể từ khi bùng phát mạnh mẽ trên thế giới, đại dịch Covid-19 đã tạo ra vô số thách thức chưa từng có đối với nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp (DN) nói riêng. Trong đó, đợt dịch thứ tư được đánh giá là phép thử khắc nghiệt đối với sức chống chọi của DN, khiến kịch bản sống sót và phục hồi trở nên gian nan, kéo dài hơn dự kiến.

Theo khảo sát mới nhất của Deloitte về kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng từ 2.260 nhà lãnh đạo tại 21 quốc gia, có 5 yếu tố giúp làm nên một DN kiên cường, đứng vững trong đại dịch.

1. Có chuẩn bị

Ngay từ những ngày đầu dịch xảy ra, chúng tôi đã ngay lập tức triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch, đảm bảo tuân thủ theo quy định của nhà nước, nhưng vẫn duy trì hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Các thiết bị họp trực tuyến được trang bị, tài khoản họp online được mua, kết hợp với hệ thống quản trị và báo cáo trên nền tảng online có sẵn, đã giúp các hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Không chỉ vậy, chúng tôi còn phải họp toàn bộ đội ngũ lãnh đạo chop bu để thống nhất về sự gương mẫu trong lao động và sẵn sàng đối diện với những thách thức phía trước, đồng thời phải có tinh thần mạnh mẽ cho sự xoay chuyển kịp thời.

doanh nghiệp kiên cường
AMACCAO luôn chuẩn bị sẵn sàng để ứng biến với mọi biến cố

Với Tập đoàn có gần 4.000 lao động và hoạt động ở nhiều địa phương trên toàn quốc khiến chúng tôi phải chuẩn bị về mặt tinh thần cho người lao động về một cuộc chiến đấu với dịch bệnh lâu dài ngay từ khi có dịch đợt 1 bởi chúng tôi có thể dự đoán dịch covid 19 không thể qua đi nhanh được và nhờ đó chúng tôi đã có sự tiên liệu, kế hoạch trù bị cho sự khốc liệt lâu dài cho đợt khủng hoảng này để mọi người phải sẵn sàng về tâm lý và không bất ngờ khi hết đợt dịch này rồi đợt dịch khác đến.

Ngay khi có vắc-xin được phân bổ, chúng tôi là đơn vị đầu tiên đăng ký tiêm vắc-xin cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên.

Nếu bạn muốn chuẩn bị tốt trong đại dịch, hãy liên tục quan sát, theo dõi và hành động tức thì.

2. Biết thích nghi và xoay chuyển nhanh

Đại dịch xảy ra, doanh thu của Tập đoàn vẫn tăng trưởng, nhưng không phải là không có công ty bị ảnh hưởng. Chúng tôi buộc phải thích nghi.

Tôi lấy ví dụ về Success Business – tổ chức giáo dục về phát triển bản thân và phát triển kinh doanh, mỗi năm tổ chức khoảng hơn 100 sự kiện lớn nhỏ. Mọi thứ đều rất suôn sẻ khi chúng tôi có thể tổ chức các sự kiện tập trung lên tới hàng trăm người. Tuy nhiên khi dịch COVID tới, mọi thứ dường như đình trệ, doanh thu sụt giảm, thậm chí một số chương trình phải dừng lại.

doanh nghiệp tự cường
Success Bussiness dịch chuyển từ đào tạo trực tiếp sang trực tuyến

Suốt vài tháng trời, chúng tôi nỗ lực để tìm ra mô hình vận hành online có lãi mặc dù trước đó chúng tôi không biết gì về cách thức tổ chức online. Xác định trong tâm trí rằng ”tồn tại và phát triển hay là chết” thì chúng tôi quyết phải phát triển mạnh mẽ và nhờ làm đi làm lại, chúng tôi đã trở nên thành thục và chuyên nghiệp trong tổ chức các sự kiện online. Ngay từ những đợt COVID đầu, tôi có chia sẻ với anh em, rằng “con COVID này sẽ còn đeo bám lâu dài, mình phải thích nghi, “sống chung với bão covid” thôi”.

Tiến sĩ Tô Nhật trong một buổi dạy học online

Hiện tại, chúng tôi tự tin có thể mang lại những chương trình đào tạo Online, hiệu quả cho người học không hề thua kém các chương trình Offline, thậm chí còn tiếp cận được các học viên trên khắp đất nước.

3. Biết hợp tác

DN càng sớm xóa bỏ tâm lý cục bộ, bất hợp tác thì càng có khả năng cao để vượt qua biến cố và thách thức.Trong nguy có cơ, không ngừng “nghe ngóng” và hơp tác đúng lúc để tạo cơ hội cùng thắng win-win. Đó không chỉ là chuyện hợp tác trong làm ăn, mà còn cả trong chính nội bộ nhân sự của bạn.

doanh nghiệp kiên cường
Cán bộ các cấp luôn đồng hành cùng nhau để vượt qua mọi khó khăn

Việc hợp tác, đồng thuận trong đội ngũ lãnh đạo cũng như toàn bộ ekip của mình trong việc thực thi các chính sách mới phù hợp với điều kiện thực tế, là yếu tố then chốt để doanh nghiệp của bạn vượt bão. Khi mọi thành viên trong team đội đều nhất trí một lòng để tiến lên ‘vượt bão’ thì việc khó cũng trở thành việc dễ, còn nếu trong nội bộ mà không đồng lòng nhất trí thì ‘việc dễ cũng trở nên khó’. Chính vì vậy người lãnh đạo phải biết huy động trí tuệ tập thể để tạo nên sự hoà hợp hoàn hảo trong team đội của mình.

4. Có tín nhiệm

DN càng có tín nhiệm cao với nhân viên, khách hàng thì càng có mức độ vượt qua biến cố hiệu quả.
Dịch bệnh không làm những chuyến hàng của chúng tôi trễ hẹn với khách hàng nhờ việc bố trí và đảm bảo các biện pháp an toàn trong sản xuất. Mặc dù môt số bộ phận văn phòng nghỉ luân phiên giãn cách, tuy nhiên vẫn đảm bảo việc hỗ trợ khách hàng luôn thông suốt. Các nhà máy sản xuất các mặt hàng thiết yếu của chúng tôi nằm trong vùng dịch nhưng vẫn phải bố trí ‘3 tại chỗ’ để bảo đảm cung cấp cho xã hội và khách hàng kịp thời hàng hoá và dịch vụ.

doanh nghiệp tự cường
AVIA thực hiện 3 tại chỗ để đảm bảo cung ứng sản phẩm cho thị trường

Với nhân viên, chúng tôi coi đó là gốc của sự phát triển, nếu không có họ, sẽ không có cơ ngơi như ngày nay. Chúng tôi luôn ưu tiên sự an toàn cho người lao động lên trên hết; đồng thời linh hoạt trong việc bố trí lao động nghỉ luân phiên, làm online, hỗ trợ trường hợp khó khăn.

5. Có trách nhiệm

Bất cứ hoạt động nào của các công ty trong tập đoàn đều đặt sự trách nhiệm lên ưu tiên hàng đầu. Trách nhiệm với bản thân, với công ty, với nhà cung cấp, với khách hàng và với xã hội.

doanh nghiệp kiên cường
AMACCAO ủng hộ quỹ phòng chống Covid của huyện Đông Anh

Những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm tới trái tim. Chúng tôi lan toả sự chăm sóc với khách hàng, lan toả trách nhiệm cộng đồng khi ủng hộ nước, gạo và tài chính cho các địa phương mà chúng tôi có cơ sở sản xuất kinh doanh để góp phần giúp chính quyền dập dịch, hỗ trợ đối tác vượt khó, tất cả những điều đó giúp chúng tôi có lợi thế khi thị trường hồi phục!

Chúc các doanh chủ bền ý chí, vững tay chèo, đưa con tàu doanh nghiệp của mình vượt qua ‘bão tố’ và ”sau cơn mưa trời lại sáng” để bạn “bách chiến bách thắng”!

Tô Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 208 8811

Để lại lời nhắn

-->